Home » 11 Lý do cần nồi áp suất cho phụ nữ hiện đại
nồi áp suất

11 Lý do cần nồi áp suất cho phụ nữ hiện đại

Bởi Loanthanh

Thời buổi hiện đại, khoa học ngày càng phát minh ra các công cụ nhà bếp tiện lợi giúp giải phóng sức lao động cho các chị em phụ nữ. Giờ đây, chúng ta không cần phải mò mẫm từ sáng đến tối chỉ để nấu ăn như phương pháp truyền thống nữa.

Công nghệ đã giúp các bà nội trợ nhờ phát minh ra các đồ nhà bếp thông minh, thay thế sức con người, giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn để ưu tiên cho bản thân, lo chuyện gia đình. Mà vẫn đảm bảo đồ ăn ngon, giữ trọn hương vị và dinh dưỡng.

Nói đến đây, chắc mọi người đều đoán được đó là gì rồi nhỉ? Không sai, chính là nồi chiên không dầu và nồi áp suất điện – vẫn luôn rất hot trên các diễn đàn nấu ăn hiện nay.

Mục lục:

I. 11 lý do lựa chọ nồi áp suất điện

1. Nấu ăn nhanh hơn

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài làm việc hoặc lịch trình bận rộn và không muốn đứng bếp hàng giờ thì nồi áp suất điện có thể giúp bạn tiết kiệm đến 2/3 thời gian so với các phương pháp nấu ăn truyền thống.

soup

2. Tiết kiệm năng lượng

Nấu bằng áp suất tương đối hiệu quả hơn so với các phương pháp nấu khác vì nó sử dụng hơi nước được giữ lại bên trong, thay vì bị thoát ra ngoài không khí. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và rút ngắn thời gian nấu nướng của bạn.

3. Giảm ô nhiễm môi trường

Việc giảm năng lượng tiêu thụ bằng cách sử dụng nồi áp suất điện cũng dẫn đến ít phát thải khí nhà kính từ bếp gas mà bạn sử dụng hoặc từ nhà máy điện dùng cho bếp điện của bạn (vốn thời gian nấu nướng lâu hơn) và không khí cũng ít khói bụi hơn.

CO2

Tất cả chúng ta đều biết rằng thiệt hại do thải khí nhà kính đang làm thay đổi khí hậu với tốc độ rất nhanh chóng mặt, cuối cùng sẽ dẫn đến các vấn đề trong sản xuất lương thực, xói mòn bờ biển, thiếu nước, thời tiết thay đổi nghiêm trọng và mực nước biển dâng cao.

4. Giảm chi phí máy điều hòa

Nồi áp suất điện tạo ra ít nhiệt hơn, nấu bữa ăn nhanh chóng và bạn cũng không cần phải bật bếp ga, đây là một điểm tích cực vào mùa hè vì ngôi nhà của bạn sẽ ít nhiệt hơn và sẽ mát hơn. Góp phần giảm áp lực cho máy điều hòa không khí nhà bạn vì lượng nhiệt tạo ra bây giờ ít hơn nhiều so với trước đây.

5. Thực phẩm giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và ngon hơn

Thường xuyên hấp cũng như luộc có thể làm cho các vitamin tan trong nước, làm giảm lượng dinh dưỡng vốn có trong nguyên liệu.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, nấu bằng áp suất giữ được 90-95% vitamin. Tốc độ và nhiệt bổ sung của nấu bằng áp suất thực tế làm chín rau, cho phép chúng giữ lại nhiều vitamin hơn so với đun sôi, (chỉ giữ lại 40-75%), hoặc thậm chí hấp thông thường (75-90%).

nồi áp suất

6. Bảo tồn hình dáng và mùi vị của thực phẩm

Thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ cao và oxy khi bạn nấu ăn bằng nhiệt thông thường và mở nắp dẫn đến hương vị bị giảm và màu sắc bị xỉn màu.

Nấu bằng nồi áp suất điện làm chín thực phẩm bằng hơi nước, do đó, các hợp chất tự nhiên và màu sắc tươi sáng của thực phẩm được giữ lại. Tương tự, thiết kế kín khí cho phép giữ trọn hương vị và ngon hơn.

7. Loại bỏ vi sinh vật có hại

Bằng cách tạo ra một môi trường nước sôi ở nhiệt độ cao hơn 100°C, nồi áp suất điện đặc biệt ở khả năng tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Các chất độc tự nhiên khác nhau cũng có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng nồi áp suất điện, chẳng hạn như phytohemagglutinin có trong đậu đỏ.

Ngộ độc phytohemagglutinin có thể xảy ra khi ăn ít nhất là 5 hạt đậu chưa nấu chín, nhưng việc nấu bằng áp suất trong 10 phút đã được chứng minh là làm giảm các đơn vị này xuống mức an toàn.

8. Không ồn, không đổ mồ hôi, không mùi

Nồi áp suất điện hiện đại không gây nhiều tiếng ồn, rất phù hợp cho các bà mẹ có con đang ngủ.

Các nồi áp suất này được tự động hóa nên bạn không cần phải canh chừng trong khi nấu, điều này cho phép bạn rời khỏi bếp vào một ngày hè nóng nực.

Nồi áp suất điện đi kèm với một nút kín, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc có mùi nào đó tràn vào trong nhà của bạn.

9. Làm sạch

ưu điểm của nồi áp suất

Nấu bằng nồi truyền thống để lại vết bẩn trên mặt bếp và bảng điều khiển cũng như trên các bề mặt liền kề như tường và quầy.

Hơi nước và dầu thoát ra từ bếp thông thường đọng lại trên các bề mặt này, thường cần phải dọn dẹp ngay sau khi nấu xong. Tuy nhiên, nồi áp suất điện có nắp đậy chắc chắn để tránh bắn hoặc tung tóe ra khỏi nồi. Khi bữa ăn chuẩn bị hoàn tất, tất cả chỉ có một cái nồi để rửa.

10. Tất cả trong 1

Đối với nhiều người có quá nhiều thiết bị điện như nồi nấu chậm, nồi cơm điện, máy làm sữa chua, máy hấp thực phẩm, bếp từ, chảo,… thì quá cồng kềnh và vất vả. Nồi áp suất điện có tất cả các chức năng trên và thu gọn lại chỉ còn đúng 1 cái nồi.

11. Sự tiện lợi và dễ sử dụng

Bạn chỉ cần đặt nồi áp suất ở nhiệt độ, chế độ mong muốn và đi trông trẻ. Hoàn hảo cho những người có lối sống bận rộn. Nồi áp suất điện là một sự thay thế tuyệt vời cho các phương pháp nấu ăn truyền thống.

nồi áp suất điện

Tuy vậy, nồi áp suất điện không phải quá tuyệt vời mà không có điểm yếu gì. Nó cũng có 5 nhược điểm dưới đây:

II. Nhược điểm của nồi áp suất điện

1. Mỗi thực phẩm có thời gian nấu khác nhau

Một nhược điểm lớn của phương pháp nấu áp suất là bạn phải nấu mọi nguyên liệu trong cùng một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là, không thể nấu tất cả các nguyên liệu của bữa ăn cùng nhau mà bạn phải sử dụng thêm nồi và chảo riêng ngoài nồi áp suất.

2. Không thể mở nắp để kiểm tra hoặc nêm gia vị

nhược điểm của nồi áp suất

Bạn không thể mở nắp nồi ra và kiểm tra những gì đang xảy ra với món ăn của bạn. Nấu ăn là một nghệ thuật và cách tốt nhất để biết món ăn đã chín hay ngon không là nếm thử.

Và nồi áp suất không làm được điều này. Tất cả chỉ là chọn chế độ, nhiệt độ và cho gia vị trước, rồi rút kinh nghiệm cho những lần nấu sau.

3. Dành một chút thời gian để học cách sử dụng

Sự thật là để sử dụng nồi áp suất điện một cách hiệu quả đòi hỏi bạn phải đọc tài liệu và làm quen dần. Đó là một quá trình rất khác so với nấu bằng nồi thông thường. Tuy nhiên, nó không quá khó và hầu hết mọi người đều nắm bắt được kỹ thuật này một cách nhanh chóng.

4. Chỉ hiệu quả cho một số kiểu nấu ăn nhất định

Mặc dù nồi áp suất đa năng và nấu rất tốt cho nhiều món ăn, chẳng hạn như món hầm và súp, nhưng chúng không phù hợp với nhiều kiểu nấu ăn khác, ví dụ là các bữa ăn yêu cầu rang ở nhiệt độ cao.

Bạn không thể nấu bít tết trong nồi áp suất. Hay nướng trong nồi thì cũng không ngon bằng nướng trực tiếp trên lửa được.

nướng

5. Nấu quá nhừ

Rất dễ để thực phẩm chín quá hoặc nhừ quá, đặc biệt là khi bạn mới sử dụng, vì thời gian nấu bằng nồi áp suất ngắn hơn rất nhiều. Chỉ vài phút cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về độ nhừ rồi.

Bạn cũng phải biết mình sử dụng nguyên liệu nào, vì một số loại thực phẩm rất dễ được nấu chín, trong khi một số loại thực phẩm khác thì cần thời gian lâu hơn. Bạn nên sử dụng sách công thức nấu ăn bằng nồi áp suất cho người mới bắt đầu, chắc chắn cho đến khi quen với thời gian và có thể tuỳ nghi sử dụng theo ý thích.

III. Kết luận

Qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của nồi áp suất điện. Và lý do vì sao nồi áp suất điện lại được nhiều bà nội trợ sử dụng trong cuộc sống hiện đại đến thế.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu vể nối áp suất, có thể xem thêm các bài review về nồi áp suất điện đang bán chạy mà Ngày vui vẻ đã tổng hợp nhé!

Hy vọng thông tin có ích cho bạn.

Lưu ý:

  • Nguồn bài viết Ngày vui vẻ tham khảo và dịch từ trang harkin delishably.
  • Nếu có sai sót hoặc ý kiến đóng góp gì về bài viết, rất mong nhận được chia sẻ quý giá từ các bạn.
Nếu thấy bài viết hay thì ủng hộ tớ nhé!
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Mòn mỏi chờ comment của bạn.x
()
x