Home » Review sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam
sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Review sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Bởi Loanthanh

Bạn có luôn trong tình trạng làm bao nhiêu vẫn không thấy dư, vừa mới lãnh lương ra là phải chi trả các khoản hay tiêu xài hết sạch tiền.

Nhiều độc giả đến khi đọc sách Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam của tác giả Lâm Minh Chánh, điều chỉnh lại mọi thứ thì mới thấy đó là do cách quản lý tiền bạc không khoa học dẫn đến việc thiếu hụt suốt.

Sách có gì nổi trội mà luôn nằm trong top sách đầu tư tài chính bán chạy nhất trên Tiki, và liệu bạn có xứng đáng đầu tư 200k cho cuốn sách này?

Mục lục:

1. Giới thiệu chung về sách đầu tư tài chính

Nội dung sách gồm 6 phần:

-Phần 1: Tài chính cá nhân

Giúp thay đổi thói quen quản lý tiền sai lầm hiện nay.

Là 1 người đầu tư thông mình, bạn cần phải thực hiện đầy đủ: kiếm tiền, tiết kiệm, sử dụng tiền như thế nào? biết cách bảo vệ tiền, các cách đầu tư đạt tỷ suất lợi nhuận tốt để tiến gần đến mục tiêu tài chính cá nhân.

-Phần 2: Kiếm tiền

Đừng tưởng chỉ có những người làm chủ mới có thể trở lên giàu có, những người làm thuê vẫn có thể đạt mục tiêu tự do tài chính như bao người khác nếu áp biết dụng đúng phương pháp.

-Phần 3: Tiết kjệm và sử dụng tiền

Nguyên tắc tiết kiệm tiền trước rồi mới sử dụng sau.

Con dao 2 lưỡi của việc vay tiền với lãi suất khủng đằng sau đó, nên tốt nhất chỉ vay tiền để đầu tư tích sản, và không vay tiền để tiêu dùng, có tiền thì mua, không thì thôi.

-Phần 4: Bảo vệ tiền

Các hình thức đầu tư, dự án rủi ro cần tránh.

-Phần 5: Đầu tư tiền

Nguyên tắc tiết kiệm đều đặn hàng tháng và đầu tư, bạn sẽ có 1 gia tài.

-Phần 6: Mục tiêu tài chính cá nhân

Cách tính tỷ suất lợi nhuận của từng hình thức đầu tư.

Đặc biệt sách còn có thêm phụ lục cẩm nang dạy con về tiền bạc. Điều mà các bậc phụ huynh và nhà trường luôn thiếu khi không dạy đến vấn đề quan trọng, thiết thực này cho trẻ.

2. Ưu nhược điểm của sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Ưu điểm

 • Sách được bọc nilon cẩn thận, giấy in dày và có màu rất chất lượng
 • Có kèm mã đăng nhập khóa học online nhắc lại nội dung sách rất bổ ích
 • Có hình minh họa dễ hiểu, nên dù đọc sách tài chính nhưng không thấy khô khan lắm
 • Hình thức trình bày chỉnh chu, dùng màu hợp lý, khoảng cách dòng đủ rộng, số lượng chữ trong 1 trang không quá nhiều, đọc không đau mắt, không cảm giác dễ nản
 • Đưa ra những ví dụ trực quan, case study cho các kiến thức được đề cập
 • Nội dung viết đơn giản, dễ đọc cho mọi đối tượng, ví dụ tình huống sát với hoàn cảnh Việt Nam
 • Sách là những vấn đề thực tiễn xảy ra xung quanh chúng ta, kể cả ai không có chuyên môn Tài chính, Kế toán, Ngân hàng, Chứng khoán, đọc vào cũng rất dễ hiểu. Đọc sách sẽ trả lời được cho các câu hỏi: bị giật hụi, bán hàng đa cấp, hoặc những tình thế tiến thoái lưỡng nan thì có nên vay tiền để kinh doanh nhà đất hay không? Nên thuê nhà hay nên mua nhà? Lãi suất thực tế của việc vay trả góp, hoặc có nên kinh doanh vàng, có nên sở hữu kì nghỉ dưỡng hay không?
 • Hãy đọc để bảo vệ mình trước các chiêu trò lừa đảo lợi nhuận cao, biết cách tiệt kiệm tiền đúng đắn nhất
 • Tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ tiền, chống lạm phát mất giá tiền và đầu tư làm tiền sinh sôi nảy nở
 • Quyển sách sẽ làm thay đổi quan điểm của bạn về tiền, cách tiêu tiền, cách bảo vệ tiền, cách tiết kiệm tiền, đầu tư tiền,…
 • Đặc biệt nó “phanh phui” tỷ lệ thắng thua trong cờ bạc và chứng khoán
 • Nếu bạn thuộc nhóm làm công, tự do nhưng vẫn muốn đạt được tự do tài chính, thì nên đọc. Nó sẽ giới thiệu những cách mà bạn không cần phải làm chủ, có máu kinh doanh hay kiến thức tài chính cao siêu gì để thực hiện. Chỉ đơn giản là tiết kiệm, phân bổ tiền hợp lý, và đầu tư vào những thứ mình dễ dàng tìm hiểu. Bạn không thể giàu bằng nhóm những người làm chủ và đầu tư, nhưng có thật sự phải thuộc về hai nhóm đó mới là ĐỦ hay không? Cách tiếp cận này, đơn giản, ít rủi ro và lâu dài, phù hợp với nhiều người

Nhược điểm

 • Sách chỉ dành cho những ai chưa biết một tí gì về tài chính, còn nếu đã từng đọc qua các đầu sách hoặc có 1 ít kiến thức sẽ thấy sách nội dung hơi nông, kiến thức nhắc lại, không mới mẻ và không được như mong đợi
 • Sách chỉ nói về các phương thức kiếm tiền còn chi tiết thì tác giả lại không nói sâu vào
 • Có một vài lỗi chính tả nhỏ, không đáng kể, mong là lần tái bản sau sẽ loại bỏ được điều này
 • Sách hơi mỏng so với mong đợi
 • Phần thu nhập thụ động, tiếp thị liên kết tác giả viết vẫn chưa đầy đủ và chưa thực sự chính xác theo ý kiến chủ quan của mình. Trên thực tế, đây là hình thức thu nhập xu hướng hiện đại dành cho giới trẻ, và có rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền bằng hình thức này

3. Kết luận về sách đầu tư tài chính

Trong cuộc sống nếu bạn không quản lí tốt tài chính của mình thì cho dù bạn làm bao nhiêu cũng sẽ tiêu hết bấy nhiêu, đến khi gặp sự cố phát sinh thì mọi sự đã muộn rồi.

Cuốn sách tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam phù hợp cho người mới nhập môn không chuyên về tài chính và đúng như tên gọi của nó, sách được viết ra dành cho người Việt Nam, áp dụng bối cảnh, văn hoá với ngôn ngữ tài chính khô khan được chuyển thể thành ngôn ngữ đời thường giúp người đọc không thể nào dễ hiểu hơn.

Lưu ý:

 • Nguồn hình ảnh và nội dung Ngày vui vẻ tổng hợp từ ý kiến khách hàng trên Tiki.
 • Nếu có sai sót hoặc ý kiến đóng góp gì về sách, rất mong nhận được chia sẻ quý giá từ các bạn.
Nếu thấy bài viết hay thì ủng hộ tớ nhé!
5 1 vote
Đánh giá bài viết
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Mòn mỏi chờ comment của bạn.x
()
x