Home » Nguồn tự học tiếng Nhật qua phim – anime
tự học tiếng nhật

Nguồn tự học tiếng Nhật qua phim – anime

Bởi Loanthanh

1 trong những lý do nhiều bạn chọn học tiếng Nhật phổ biến nhất là vì đam mê anime, manga.

Mình thì còn có thêm cả phim Nhật nữa.

Tiếng Nhật trên phim, nhất là giọng các seiyuu lồng tiếng trong anime nghe rất hay và biểu cảm. Và mục tiêu học hành của mình bắt đầu từ đây – để xem phim không cần phải mòn mỏi đợi chờ vietsub nữa. (phim Nhật rất ít fansub, nguồn cũng khó kiếm hơn các phim nước khác nhiều, bản quyền thì gắt).

Từ 1 đứa thuộc dạng lười biếng ôm sách học theo giáo trình, luyện thi JLPT, mở mấy file choukai lên là buồn ngủ nhưng:

Cho ngồi ôm phim học bao lâu cũng đam mê thì mình thấy học kiểu này vui vẻ, hứng thú hẳn ra, luyện đi luyện lại bao nhiêu cũng được.

Vì thế, mình sẽ hướng dẫn các nguồn, cách tìm raw để bạn học tự học tiếng Nhật qua các bộ phim yêu thích nhé!

Mục lục:

1. Giới thiệu về cách học tiếng Nhật

tự học tiếng nhật
Phim này mình để hình cho vui vậy thôi chứ không học được đâu, phim chuyên ngành bắn như rap ấy

Ai cũng biết muốn giỏi tiếng Nhật hay ngoại ngữ nào đó đều phải nghe nhiều, đọc nhiều.

Vậy tại sao thay vì nghe những bài choukai khô khan trong sách, trong đề luyện thi thì mình lại không nghe những video thực tế trên youtube, thời sự, âm nhạc, chương trình truyền hình hay phim ảnh có sub Nhật phù hợp với chính sở thích của bản thân, để bạn có thể sẵn sàng ngồi luyện nghe mà không gò ép, không thấy chán.

Mình có đam mê lớn với phim ảnh Nhật nên đã chọn học qua phim truyền hình.

💖💖💖 Ngoài lề 1p quảng cáo cho phim Nhật: Xem phim Nhật rất chân thật, nhẹ nhàng, súc tích, giàu tính nhân văn và sâu sắc. Luôn làm cho người xem phải băn khoăn và trăn trở, phải suy nghĩ về nó. Đề tài, nội dung cũng khá là đa dạng, độc lạ nên không bao giờ bị ngán. Mình có review nhiều phim Nhật hay ở ngoài trang chủ, nếu có hứng thú thì bạn coi nha!

Nhưng hành trình để tìm được cách học tiếng Nhật hiệu quả, tìm được bộ phim ưng ý, có phụ đề và phù hợp với trình độ hiện tại của mình thì cũng thật gian nan lắm.

Mãi đến sau này mình mới biết đến cộng đồng học tiếng Nhật/ tiếng Anh qua phim ảnh, video,…Bạn có thể tham gia chi tiết tại đây. (có hướng dẫn rất cụ thể, nguồn bài viết này cũng từ group này ra).

2. Từ điển tra câu tiếng Nhật

Học tiếng Nhật phổ biển là ai cũng tra từ điển qua Mazii rồi. Nhưng vì bạn tự học, tự mò qua phim nên cần dùng thêm 1 từ điển tra câu nữa tại: https://ichi.moe/

tự học tiếng nhật

📍 Từ điển này rất hay, bạn copy nguyên 1 câu tiếng Nhật vào, nó sẽ phân tích từng từ, từ nguyên gốc, dùng thể nào, ý nghĩa bằng tiếng Anh. Nếu không biết tiếng anh thì copy từ gốc qua mazii tra.

📍 Vì phim nhiều khi họ dùng mấy cái biến thể, mẫu ngữ pháp bạn chưa học nên không biết, không hiểu từ gốc của nó là gì nên tra cái này rất là hữu ích luôn. Còn nếu bạn nào biết tiếng anh nữa thì quá tuyệt vời rồi.

3. Tự học tiếng nhật qua Anki được tạo sẵn

ANKI – 1 CÔNG CỤ HỌC NGOẠI NGỮ TUYỆT VỜI.

Có ai còn chưa biết đến Flashcard không nhỉ.

Thay vì dùng Flashcard bằng giấy tốn thời gian ghi chép, thao tác chậm thì mình dùng flashcard trên máy tính. Có âm thanh, hình ảnh sinh động, có thể tra từ,… tất cả thao tác đều làm trên máy tính nên rất nhanh.
Ngoài ra còn có rất nhiều nguồn chia sẻ Flashcash miễn phí chỉ việc tải về học.

Mình cũng đã từng biết đến Anki nhiều năm về trước nhưng do không biết cách dùng nên thao tác chậm cả nửa tiếng mới được 1 thẻ nên thôi bỏ.

Nhưng giờ quay lại thì không thể không cảm thấy tuyệt vời với ứng dụng này.

Mình hiện đang áp dụng Anki cho việc học tiếng Nhật và tiếng Anh và cảm thấy rất hứng thú, nhớ rất dai.
Đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu nên xem video này (nhìn có vẻ toàn mã chứ dễ lắm, không khó đâu).

Hướng dẫn cài đặt Anki cơ bản, hơi mất thời gian lúc bạn đầu chứ quen rồi nhanh và dễ lắm

Điều tuyệt vời nhất là bạn không phải tự tạo thẻ Anki nữa mà có 1 nguồn tài nguyên tạo sẵn, bạn chỉ việc tải về và học thôi (cực kỳ sung sướng và tiện luôn).

Có rất nhiều phim, anime đã được tạo sẵn, việc của bạn là tìm bộ mình thích và tải về học, thẻ nào khó quá hay dễ quá thì xóa đi mà không cần phải tốn thời gian ngồi làm lại.

Lưu ý:

  • Bạn dùng link thứ 1 là đủ lựa phim mệt nghỉ rồi, link 2,3 xem cho biết thôi. Phải khâm phục ai tạo ra được chừng này thẻ anki của mấy trăm bộ phim thế này thì thật kinh khủng, chắc có 1 cộng đồng bên nước ngoài làm quá. (nguồn link này được chia sẻ từ group Facebook ở đây không ai giỏi tiếng Nhật cả!).
  • Lúc mới tải về bạn nhớ kiểm tra xem, thỉnh thoảng sẽ có 1 vài bộ phim bị lỗi, thì chịu khó bỏ qua tải bộ khác vậy (lệch tiếng, lệch phụ đề, không có tiếng,…).
Ví dụ về thẻ Anki được tạo sẵn để tự học tiếng Nhật

Hướng dẫn cách dùng:

B1: Bạn đăng ký tài khoản, tải Anki về máy tính tại đây.

B2: Tải các bộ thẻ Anki được làm sẵn trên link mediafire ở trên, chỉ việc tìm film yêu thích muốn học về và import vào Anki, cài đặt số thẻ bạn muốn học mỗi ngày. (30-100 thẻ).

📍Chủ yếu trong các file trên có đầy đủ các bộ anime nổi tiếng (Kimi no na wa, kimetsu no yaiba, natsume yuujinchou, haikyuu,…) còn phim truyền hình thì hạn chế hơn nhưng vẫn có ít, có cả chương trình TED nữa tha hồ cho bạn lựa nhé.

📍 Học tiếng nhật qua phim truyền hình mình đề xuất 1 vài bộ: Nihonjin shiranai nihongo, sukina hito ga iru koto, Hirugao, itazura na kiss, Quartet 2017, mada kekkon dekinai otoko, good morning call là thể loại tình cảm nên dễ học nè.

📍 Trong lúc học câu nói dễ quá, hoặc khó quá bạn có thể xoá đi, thẻ sẽ tự động lặp lại tuỳ theo mức độ nhớ của bạn. Bạn tra từ nào không biết copy vào thẻ mặt sau của Anki để lần sau gặp lại sẽ dễ nhớ, đỡ phải tra lại hơn.

4. Cách học tiếng Nhật qua nguồn phụ đề free

Hiện có rất nhiều trang chia sẻ đăng phim, anime có cả phụ đề tiếng nhật – tiếng việt, bạn nào biết tiếng anh thì càng phong phú hơn nữa.

4.1 Page Anime Drama Fanpage:

Có cả movie, dorama, anime, mình khuyến khích dùng trang này vì nhiều phim, dễ dàng xem hoặc tải về bằng google drive, khỏi phải cài cái gì hết.

Link:

1️⃣ https://www.facebook.com/anime.drama.fanpage/posts/256111921670998/

2️⃣ https://www.facebook.com/DramaAnimeJsub

📍 Hiện tại có phim Silent 2022 đang rất hot bên Nhật, phim về đề tài khiếm thính nên khá dễ coi, ít từ phải tra, bạn vào link DramaAnimeJsub (link số 2 trên) ad có up phim có japsub bên đó.

tự học tiếng nhật
Nguồn hình và vietsub phim: Lục Lạc Mèo Fansub

📍 Phụ đề gắn vào phim luôn thì khi cần tra từ bạn phải tự gõ vào từ điển, hoặc dùng phần mềm Abbyy finereader (có bản quyền) có chức năng quét chữ (tiếng anh, tiếng nhật,…) chọn ra văn bản ngay lập tức thì tiết kiệm thời gian hơn nhưng theo mình bạn tự gõ thì nhớ lâu hơn nè.

4.2 Animelon

Anime có phụ đề tiếng nhật, tiếng anh, rất tiện lợi trong việc tra từ, lặp lại câu, không có tiếng việt.

Link:

https://animelon.com/

4.3 Phụ đề rời

Phụ đề anime rời:

https://kitsunekko.net/

Có thể dễ dàng tải vietsub trên mạng và tải sub rời về dễ tra từ hơn.

Trước đây còn có trang jpsubbers chuyên up phụ đề dorama mà giờ trang này die rồi, mình chưa tìm được nguồn mới thay thế. Nếu muốn chuyên nghiệp hơn bạn còn có thể tải phần mềm Aegisub chuyên làm sub phim để chạy file phim raw và file phụ đề ghép vào, chỉnh thời gian cho chuẩn thì việc load phim theo câu thoại dễ hơn.

tự học tiếng nhật
Phim Chugakusei Nikki

5. Tự học tiếng nhật qua Netflix

Nếu bạn có tài khoản Netflix thì quá tiện rồi, chả phải tải cái gì cả, chỉ cần cài thêm Add-on có tên Language Learning with Netflix xem phim song ngữ có thể tra từ ngay khi xem phim.

6. Tự học tiếng nhật qua Youtube

Bạn xem bất cứ video nào trên Youtube bằng cách tải Add-on có tên Language Learning with YouTube học giống cách 5.

7. Kết luận về phương pháp tự học tiếng Nhật qua phim

Tự học tiếng Nhật qua phim như 1 hình thức giải trí, bổ sung cho phương pháp học sách vở thông thường. Cũng như nhiều hình thức khác, học kiểu này cũng phải tốn nhiều thời gian (bằng mấy năm) mới có tiến bộ.

Mình cũng chỉ mới luyện vài bộ phim kiểu này gần đây, và đúng là trình nghe phim tăng lên thiệt. Chứ trước toàn coi vietsub vì sợ không hiểu làm mất độ hay của phim. Được cái qua phim tiếng chuẩn, dễ nghe, họ nói nhiều từ không hiểu thì có ngôn ngữ cơ thể nên cũng đoán được ý.

Giờ mình xem raw và japsub vô tư (mấy bộ tình cảm, đời thường, thanh xuân, học đường, slice of life,… ấy) chứ phim chuyên ngành, nghề nghiệp là không coi nổi nha.

Như ad trên group Facebook chia sẻ, học 2h/ 1 ngày trong 5 năm hoặc 5h/1 ngày trong 2 năm để đạt trình độ trôi trảy. Mình thì không biết có đúng không, nhưng học kiểu này mình vẫn còn đam mê luyện dài dài, chứ học kiểu sách vở là mình đã bỏ tiếng Nhật từ rất lâu rồi.

Cứ học sao mà thấy vui vẻ, duy trì động lực học dài hạn, phù hợp với bản thân là tốt rồi nhỉ?

Nếu thấy bài viết hay thì ủng hộ tớ nhé!
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Mòn mỏi chờ comment của bạn.x
()
x