Home » Kinh nghiệm nhận bảo hiểm thất nghiệp của mình tại TP.HCM
bảo hiểm thất nghiệp

Kinh nghiệm nhận bảo hiểm thất nghiệp của mình tại TP.HCM

Bởi Loanthanh

Nhận bảo hiểm thất nghiệp nghe thủ tục vậy thôi chứ cũng nhanh và đơn giản. Chỉ cần bạn chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ.

Mình chỉ gặp khó khăn khi tìm địa điểm nhận bảo hiểm vì tra cứu trên google ra tùm lum chỗ, kể cả chỗ mình làm cho thông tin cũng sai luôn, do họ không cập nhật. Nên bài viết này mình sẽ kể kinh nghiệm của mình để các bạn chuẩn bị hồ sơ nhanh nhất nhé!

Mục lục:

1. Kinh nghiệm của mình

⚡ Bạn nên tìm thông tin chính chủ từ trang web chính thức của trung tâm dịch vụ việc làm. Đừng đọc các trang khác search trên google vì thông tin bài viết họ chưa cập nhật thay đổi (bao gồm hồ sơ nộp, biểu mẫu, thủ tục nộp, các địa điểm tiếp nhận tại TPHCM,..đều khác nhau).

Tại TP.HCM thì bạn vào trang này: http://vieclamhcm.net/ để rõ các bước nhé!

⚡ Mình nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm 153, Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 17, quận Bình Thạnh. Đến nơi thì họ chỉ qua rẽ phải đường Nguyễn Cửu Vân, rẽ phải tiệm thuốc Tây rồi cứ đi tiếp là đến nơi.

Chỉ vì địa điểm mà mình phải đi mất 2-3 lần mới tìm thấy chỗ nè. Mình ở Thủ Đức tìm chỗ search trên google thì ra địa điểm không đúng, chỗ làm cũng cho địa điểm không đúng luôn, bực quá lên trung tâm chính trên Bình Thạnh cho chính xác.

2. Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp

🔅 Hồ sơ yêu cầu:

 • Sổ Bảo Hiểm Xã Hội bao gồm đầy đủ tờ kê chi tiết thông tin đóng bảo hiểm (yêu cầu bản chính + bản photo)
 • Quyết định thôi việc (bản chính + bản photo)
 • CMND hoặc CCCD (bản chính + bản photo)
 • Mẫu đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (bạn đến chỗ bốc số thứ tự người ta sẽ đưa đơn cho điền hoặc vào trang vieclamhcm.net để photo điền sẵn thông tin, đằng nào đến đó cũng phải ngồi chờ, nghe người ta hướng dẫn rồi điền cũng được nha bạn, điền ở nhà sợ bị sai đó).

🔅 Lưu ý:

 • Sổ bảo hiểm xã hội bạn nhớ kiểm tra thông tin tờ rơi có đầy đủ, có bị thiếu tờ nào không? Vì mình bị thiếu nên phải mất công về nhà lấy, đi thêm 1 lần nữa.
 • Mẫu đơn sẽ yêu cầu điền thông tin nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT, thông tin thẻ ngân hàng (ngân hàng nào cũng được), bạn chuẩn bị sẵn các thông tin này trước luôn nhé!
 • Bạn có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở bất cứ đâu cũng được mà không yêu cầu giấy tạm trú (cũng tiện ghê).

3. Thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp

bảo hiểm thất nghiệp
Ngồi chờ làm thủ tục (nguồn hình báo tuổi trẻ)

🔅 Lần 1:

 1. Bạn lên trung tâm dịch vụ việc làm bốc thăm lấy số, họ sẽ yêu cầu đưa hồ sơ của bạn kiểm tra xem có đầy đủ không rồi phát mẫu đơn, hướng dẫn bạn cách ghi hồ sơ.
 2. Đợi số và tranh thủ điền hồ sơ.
 3. Nộp hồ sơ, nhận phiếu hẹn kết quả lên trung tâm lần 2 (họ sẽ giữ sổ bảo hiểm gốc của bạn, lần 2 lên sẽ được trả lại).

🔅 Lần 2:

 1. Bốc thăm đợi và điền phiếu thông báo về việc tìm kiếm việc làm, phiếu tư vấn giới thiệu việc làm (họ sẽ phát cho mình điền).
 2. Nhận lại sổ bảo hiểm xã hôi và quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp (nhớ mang CMND gốc đi để đối chiếu gương mặt) bao gồm thông tin số tháng được hưởng, số tiền được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.
 3. Nộp phiếu tư vấn giới thiệu việc làm tại địa chỉ 153 Xô Viết Nghệ Tĩnh (nếu bạn không có nhu cầu tìm việc cứ đánh vào ô chưa tìm việc làm, điền lý do).

⚡ Các lần sau (tuỳ thuộc vào số tháng bạn được nhận bảo hiểm, bạn chỉ phải gửi bưu điện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm qua địa chỉ bưu điện họ cung cấp, không phải lên trung tâm nữa).

👉 Mình lên đầu giờ chiều cũng phải ngồi chờ gần 1h, cũng có ngày đông, có ngày vắng và đi buổi sáng thấy ít người đỡ phải chờ hơn.

4. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng: 60% bình quân tiền lương đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp căn cứ vào thời gian bạn đóng bảo hiểm:

 • Từ 1 năm – 3 năm: được 3 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp (dù bạn đóng bảo hiểm hơn 1 năm hay 3 năm thì cũng đều được nhận 3 tháng).
 • Sau 3 năm cứ đủ 1 năm thì được hưởng thêm 1 tháng bảo hiểm thất nghiệp.

⚡ Bạn nên làm thủ tục nhận bảo hiểm trong vòng 3 tháng kể từ tháng bạn nghỉ việc, sau 3 tháng sẽ không được làm hồ sơ để nhận bảo hiểm mà phải chờ đến lần thất nghiệp sau mới được nhận.

👉 Có nhiều người mách rằng để chỗ làm nào đóng cho bạn tiền bảo hiểm cao, gần bằng lương thì bạn lấy bảo hiểm thất nghiệp sẽ lợi, được nhiều tiền hơn. Vì như mình làm ở trường đại học nên số tiền đóng bảo hiểm rất thấp (khoảng 4tr). Mà thôi đã thất nghiệp cần tiền thì rút luôn cho rồi.

Còn nếu bạn vẫn đủ kinh tế chi tiêu thì đợi chỗ nào đóng cao rút cũng được nhé!

5. Kết luận

Số tiền bảo hiểm thất nghiệp trên dù thấp + trợ cấp nghỉ việc chỗ làm mình cho 1 tháng lương (vì mình làm 4 năm) nên thành ra cũng đủ tiền cho mình sống 4 tháng ngồi làm web này đó.

Nếu thấy bài viết hay thì ủng hộ tớ nhé!
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Mòn mỏi chờ comment của bạn.x
()
x