Home » Nồi chiên không dầu là gì? Phân biệt nồi chiên không dầu với lò nướng và nồi chiên ngập dầu?
nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu là gì? Phân biệt nồi chiên không dầu với lò nướng và nồi chiên ngập dầu?

Bởi Loanthanh

Ai cũng biết về lò nướng, nồi chiên ngập dầu và nồi chiên không dầu là gì nhưng đâu là sự khác biệt chính giữa 3 loại đồ dùng nhà bếp này? Hãy đọc bài viết dưới đây để đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của bạn nhé!

Mục lục:

I. Về chức năng

1. Nồi chiên ngập dầu là gì?

nồi chiên ngập dầu

Nồi chiên ngập dầu giúp chiên ngập thực phẩm trong dầu để tạo ra những món chiên giòn ngon như khoai tây chiên, cánh gà chiên đến cá viên chiên,… Dầu thường được làm nóng bằng điện hoặc bằng máy gia nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 170°C đến 200°C.

2. Lò nướng là gì?

lò nướng

Trong lò nướng, thực phẩm được nướng chín dựa trên cơ chế đốt nóng dòng điện từ trường và dẫn nhiệt. Các hãng sẽ có nhiều chế độ nướng như nướng lửa trên, nướng lửa dưới, quạt đối lưu… để phù hợp với từng loại thức ăn khác nhau.

3. Nồi chiên không dầu là gì?

nồi chiên không dầu là gì

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách chuyển hoá điện năng thành nhiệt năng để làm chín thực phẩm trong môi trường không khí nóng.

Bất chấp cái tên gọi của nó, nồi chiên không dầu không chỉ dùng để chiên thực phẩm mà còn có khả năng nướng, quay, hấp,…

II. Về tính năng

1. Nồi chiên ngập dầu

 • Dung tích: thùng chiên của các loại nồi chiên ngập dầu thông thường có dung tích từ 800g-2kg. Trong một số trường hợp, có thể tới 3kg.
 • Hiệu suất: từ 1400-2100W, cũng có thể thể tới 3000W.
 • Mức điện năng tiêu thụ: theo nguyên tắc chung, một nồi chiên có công suất 2000W sẽ tiêu thụ khoảng 2 ký điện mỗi giờ.

2. Lò nướng

 • Dung tích: Lò nướng có dung tích lớn nhất, với 54L cho kiểu tiêu chuẩn, có thể lên đến 76L cho những thể tích lớn hơn. Chuyên dùng cho nhu cầu nướng thực phẩm lớn, tiệc tùng, nhà đông thành viên.
 • Hiệu suất: Đối với lò nướng, điều quan trọng là phải chú ý đến hiệu suất năng lượng của thiết bị, bởi vì một quá trình nướng luôn tiêu tốn rất nhiều năng lượng.
 • Mức điện năng tiêu thụ: Ở cài đặt nhiệt độ cao, chẳng hạn như 200°C, lò nướng sẽ tiêu thụ khoảng 1.500-2.000W mỗi giờ.

3. Nồi chiên không dầu

 • Dung tích: Nồi chiên không dầu thường có dung tích nhỏ từ 2L đến 6L, phù hợp cho các hộ gia đình 2-6 người.
 • Hiệu suất: Một trong những ưu điểm của nồi chiên không dầu là phân bố nhiệt đều trong giỏ chiên, có nghĩa là thực phẩm của bạn được nấu chín đồng đều và hiệu quả. Ngoài ra, khi xem xét nồi chiên không dầu với nồi chiên ngập dầu thì nồi chiên không dầu sẽ thân thiện hơn: ít dầu hơn, ít chất béo hơn.
 • Mức điện năng tiêu thụ: Nồi chiên không dầu thông thường có công suất từ ​​1000-2000W.

III. Thời gian chuẩn bị món ăn

1. Nồi chiên ngập dầu

Nhìn chung, việc chiên trong nồi chiên khá nhanh chóng, chỉ mất 10p. Thay vào đó nhược điểm là sử dụng rất nhiều dầu ăn, béo, và không tốt cho sức khoẻ.

2. Lò nướng

Sẽ mất nhiều thời gian hơn so với sử dụng nồi chiên thông thường, thời gian chuẩn bị tổng thể lâu hơn khi so sánh với nồi chiên không dầu.

3. Nồi chiên không dầu

Chiên trong nồi chiên không dầu – giống như khi sử dụng lò nướng – sẽ lâu hơn một chút so với chiên trong nồi chiên ngập dầu. Tuy nhiên, một nồi chiên không dầu không cần làm nóng trước, và sẽ ít tạo ra mùi và bừa bộn hơn khi chiên thông thường.

IV. Chất lượng món ăn

1. Nồi chiên ngập dầu

nồi chiên ngập dầu

Phương pháp chiên truyền thống luôn có chất lượng ngon nhất, đảm bảo đồ chiên giòn tan, béo ngậy.

2. Lò nướng

lò nướng

Lò nướng chuyên dụng nên sẽ giúp đồ nướng chín đều, thơm ngon hơn, tất nhiên vẫn không ngon bằng nướng than trực tiếp được.

3. Nồi chiên không dầu

nồi chiên không dầu là gì

Không ngon bằng lò nướng. Đối với thực phẩm không có dầu thì sẽ bị khô. Nhưng vì ưu điểm tuyệt vời là không có dầu mỡ có thể đánh bại nhược điểm này của nồi chiên không dầu.

V. Kết luận về nồi chiên không dầu là gì?

Bây giờ bạn đã biết cách thức hoạt động của nồi chiên không dầu và đã so sánh hiệu suất cũng như ưu nhược điểm của việc sử dụng nồi chiên không dầu so với nồi chiên ngập dầu và lò nướng. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc mua và sử dụng loại nào nhé!

Lưu ý:

 • Nguồn tham khảo từ trang Philips Anh.
 • Nếu có sai sót hoặc ý kiến đóng góp về bài viết, rất mong nhận được chia sẻ quý giá từ bạn.
Nếu thấy bài viết hay thì ủng hộ tớ nhé!
5 1 vote
Đánh giá bài viết

Bài liên quan

Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
error: Content is protected !!
0
Mòn mỏi chờ comment của bạn.x
()
x